CSES - Introductory Problems
đã đăng vào 3:30 p.m. 23 Tháng 9, 2022

Competitive Programmer's Handbook là một cuốn sách được viết bởi Antti Laaksonen. Trong vài năm trở lại đây, cuốn sách này luôn là tài liệu quý giá và quan trọng cho những ai muốn học thuật toán hay tham gia vào các kỳ thi lớn như các kỳ thi học sinh giỏi hay các kỳ thi olmypic từ trong nước đến quốc tế.

Cùng với đó, bộ bài toán CSES là tuyển tập các bài toán giải thuật và lập trình được dùng để luyện tập các kỹ thuật trong cuốn sách trên. Cho đến bây giờ, tuyển tập này có tới 300 bài toán với các chủ đề:

1. Introductory Problems | Bài toán giới thiệu
  2. Sorting and Searching | Sắp xếp và tìm kiếm
  3. Dynamic Programming | Quy hoạch động
  4. Graph Algorithms | Thuật toán đồ thị
  5. Range Queries | Truy vấn đoạn
  6. Tree Algorithms | Thuật toán cây
  7. Mathematics | Toán học
  8. String Algorithms | Thuật toán xâu
  9. Geometry | Hình học
  10. Advanced Techniques | Kỹ thuật nâng cao
  11. Additional Problems | Bài toán bổ sung

Hiện nay, tất cả bài toán đều đã được dịch và đăng cả đề tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt lên LQDOJ để các bạn dễ dàng luyện tập. Cảm ơn hai admin Small Flower_On_Stone đã cho phép và chỉ đạo thực hiện dự án này. Cảm ơn các admin ngpin_04 kitsune nhphucqt ldn694 BJMinhNhut letangphuquy zipdang04 SPyofgame đã tham gia chỉ đạo và đóng góp một phần công sức lớn cho dự án này. Cảm ơn các bạn tình nguyện viên của LQDOJ đã tham gia dịch để và viết checker cho dự án.

Để bắt đầu, chúng ta sẽ đến với chủ đề 1. Introductory Problems | Bài toán giới thiệu. Trong chủ đề này, các bạn sẽ được luyện tập với những bài toán rất cơ bản, không đòi hỏi thuật toán nhiều. Để giải được những bài toán này, các bạn cần có kiến thức về lập trình cơ bản như điều kiện, vòng lặp, mảng... cũng như đệ quy, quay lui, nhánh và cận... Đây cũng là những kiến thức quan trọng để giải được các subtask đầu trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Lời giải của các subtask đầu thường được dùng để kiểm tra lời giải của các subtask sau nên chúng cần được giải một cách chính xác và nhanh chóng nên các bạn đừng bỏ qua chủ đề này nhé.

Chúc các bạn luyện tập vui vẻ.